//
you're reading...
Codes, Ruby, Tool

Các công cụ (IDE) thông dụng cho lập trình Ruby

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình mới, thì lúc đó bạn sẽ nghĩ ngay tới việc tìm cho mình một công cụ IDE để hỗ trợ cho việc soạn thảo lập trình. Với Ruby cũng không là ngoại lệ, bạn cũng sẽ gặp phải vấn đề khó khăn này khi bắt đầu.

Dưới đây là danh sách các công cụ IDE chạy trên Windows, và trong danh sách, một số công cụ cũng có phiên bản cài đặt dành riêng cho những người thường sử dụng các hệ điều hành Linux.

SciTE
Là một công cụ tuyệt với, rất đơn giản và gọn nhẹ. Ưu điểm nổi trổi là tốc độ khi nạp và chạy chương trình. Hơn thế nữa, khi cài Ruby mà sử dụng gói dành cho hệ điều hành Windows, bạn có thể chọn trực tiếp để bộ cài đặt cài kèm theo công cụ SciTE cho máy của bạn. Tuy nhiên, công cụ này lại có quá ít các chức năng hỗ trợ cho người lập trình và vì vậy, nếu bạn là người thích làm mọi việc khi ‘coding’ mà không cần sự hỗ trợ và giúp đỡ gì nhiều từ các công cụ IDE thì SciTE là quá đủ dành cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể cấu hình SciTE bằng cách chỉnh sửa các tệp tin cấu hình nó.

Trang chủ: http://www.scintilla.org
Tình trạng: Miễn phí, mã nguồn mở
Hệ điều hành: Windows, Linux

RDE
Cũng như SciTE, cũng rất nhẹ và đơn giản. Nhưng nó không như SciTE, nó không phải là bộ soạn thảo lập trình cho nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, mà chỉ đơn giản chỉ là bộ soạn thảo lập trình cho mỗi Ruby và các anh em họ hàng của nó, như Perl, Python… Hơn thê nữa, RDE mang lại cho bạn nhiều tính năng sử dụng, nhiều tiện ích kèm theo như chạy các đoạn script trực tiếp mà không cần lưu trước, biên dịch và đưa kết quả ra trực tiếp mà không cần chạy console, có tính năng giúp đỡ người sử dụng cho việc soạn thảo nhanh hơn dựa vào giúp đỡ nhớ các lệnh, hàm và phương thức trong Ruby, và quan trọng nhất là có thể chạy gỡ lỗi (debug) cho các đoạn script Ruby.

Trang chủ: http://homepage2.nifty.com/sakazuki/rde_en/index.html
Tình trạng: Miễn phí, mã nguồn mở
Hệ điều hành: Windows

jEdit
Là một chương trình miễn phí, được viết bằng ngôn ngữ Java, cho nên nó có khả năng chạy đa nền, từ Mac OS X, OS/2, Unix, VMS tới cả Windows. Hỗ trợ việc soạn thảo nhiều loại ngôn ngữ trên thế giới, hiện nay đã hỗ trợ được 130 ngôn ngữ. Mặc định sau khi cài đặt xong, bạn cần phải cái plugin Ruby để có thể tối ưu việc cho việc lập trình bằng ngôn ngữ Ruby. Điểm nổi bật của jEdit là được hỗ trợ kèm theo rất nhiều plugin miễn phí, bạn có thể xem và tải về tại đây.

Trang chủ: http://jedit.org
Tình trạng: Miễn phí
Hệ điều hành: Mac OS X, Unix, Windows

RadRails
Là một công cụ soạn thảo lập trình miễn phí rất tốt, được triển từ Eclipse nên RadRails mang trong mình là một ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ Java. Do vậy, RadRails khởi động vô cùng chậm chạp, nhưng sau khi khởi động, bạn sẽ mau chóng quên đi và chỉ cảm thấy hài lòng về nó. Cái tên của nó cũng đã nói lên rõ ràng rằng nó được phát triển chỉ dành riêng cho việc soạn thảo lập trình Rails mà thôi. Vì vậy, những người mới bắt đầu sử dụng Ruby như tôi, hay chỉ viết các đoạn script Ruby đơn giản thì sẽ không phát huy hết được khả năng của RadRails đang có.

Trang chủ: http://www.radrails.org
Tình trạng: Miễn phí
Hệ điều hành: Mac OS X, Unix, Windows

Arachno Ruby
So với 2 người anh em trên, Arachno Ruby mang trên mình bộ giao diện đẹp hơn hơn nhiều. Vì là phần mềm có bản quyền, Arachno Ruby không chỉ mang trên mình vẻ bóng bẩy về giao diện mà còn nổi bật về cả tính năng sử dụng như hỗ trợ việc soạn thảo lập trình nhanh chóng, hỗ trợ việc quản lí cấu trúc thư mục nhằm tránh thất lạc tệp tin, hỗ trợ kiểm tra, bắt lỗi và gỡ rối cho công việc lập trình. Sử dụng đúng chức năng của Arachno Ruby theo chu trình “Soạn thảo – Bắt lỗi – Kiểm tra – Tối ưu” sẽ giúp bạn hoànthiện công việc hơn.

Trang chủ: http://www.ruby-ide.com/ruby/ruby_ide_and_ruby_editor.php
Tình trạng: Bản quyền
Hệ điều hành: Windows, Linux

E-Text Editor
Được so sánh như là công cụ Textmate nổi tiếng của HĐH Macs trên Windows, E-Text Editor rất mạnh mẽ trong việc soạn thảo lập trình. Không chỉ hỗ trợ nhận dạng các cấu trúc mã trong Ruby mà còn nhận dạng được cả các ngôn ngữ lập trình nổi tiếng khác. Ngoài ra, E-Text Editor còn có thể kết hợp với Cygwin nhằm tạo ra cho bạn một môi trường Unix ảo ngay trên Windows. Tuy nhiên, E-Text Editor lại có vẻ nặng nề hơn SciTE và RDE trong khi chạy và khởi động chương trình. Ngoài ra, bạn phải trả tiền bản quyền để có thể sở hữu trọn vẹn công cụ này.

Trang chủ: http://www.e-texteditor.com
Tình trạng: Bản quyền
Hệ điều hành: Windows

RubyMine
Được nhà phát triển JetBrains cho rằng đây là một công cụ IDE lập trình Ruby thông minh nhất. Với RubyMine, bạn có thể soạn thảo lập trình Ruby hay lập trình Web trên công nghệ Ruby on Rails sẽ trở nên đơn giản hơn. Từ việc soạn thảo lập trình thông minh, công cụ tổ chức cấu trúc thư mục mạnh mẽ, công cụ phân tích lỗi lập trình trong Ruby cho tới việc hỗ trợ mạnh mẽ phát triển ứng dụng trên nên Web và cũng như công cụ phân phối chia sẽ mã nguồn tới các CVS nổi tiếng như Git, Subversion… Tuy nhiên, cấu hình hệ thống tối thiểu để sử dụng RubyMine là thuộc loại khá, tức là bộ nhớ RAM từ 1GB trở lên để sử dụng mà không cảm thấy chạy quá ì ạch.

Trang chủ: http://www.jetbrains.com/ruby/index.html
Tình trạng: Bản quyền
Hệ điều hành: Windows, Linux, Mac OS X

Ruby In Steel
Được phát triển bởi nhà phát triển SapphireSteel, sử dụng môi trường làm việc Visual Studio làm nền tảng sức mạnh cho mình, Ruby In Steel mạnh mẽ với các công cụ phân tích IntelliSense, các trình gỡ lỗi Cylon, bộ soạn thảo lập trình nhạy bén nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện việc lập trình ứng dụng Ruby và các ứng dụng Web trên công nghệ Ruby on Rails. Chỉ cần máy tính đã cài sẵn bộ Visual Studio của hãng Microsoft và sau khi cái thêm gói cài đặtRuby In Steel là bạn đã có trong tay bộ soạn thảo lập trình tuyệt với. Tuy nhiên, Ruby In Steel không phải là một công cụ miễn phí và chỉ chạy trên mỗi Windows mà thôi.

Trang chủ: http://www.sapphiresteel.com
Tình trạng: Bản quyền
Hệ điều hành: Windows

Cuối cùng, lời khuyên của tôi dành cho nhưng ai mới bắt đầu lập trình với Ruby như tôi là nên sử dụng RDE, jEdit hay RadRail làm nền tảng cho con đường Ruby của mình. Chúc các bạn luôn thành công với sự lựa chọn của chính mình.

~Fri3ng3R~

Advertisements

Discussion

One thought on “Các công cụ (IDE) thông dụng cho lập trình Ruby

  1. Tren ca su tuyet voi,
    xin cam on

    Posted by Vien Tran | 02.04.2012, 21:47

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: